Tìm kiếm bài trong Blog này

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Hương Cảng Tuyệt Sắc

Trích blog : http://blog.sina.com.cn/s/blog_5c0fa1cf0100fhwq.html
Trình chuyển ngữ tiếng Trung có hạn nên dịch có thể có sai sót :-P** Đối với người dân xứ Hương Cảng (và thậm chí với người ở xứ khác) Ca Ca Trương Quốc Vinh là một trong ""Tứ Đại Tuyệt Sắc" 四大绝色, không chỉ vậy anh còn là người đàn ông duy nhất. Danh xưng “Tứ Đại Tuyệt Sắc” này từng được bình tuyển hai lần: lần đầu là vào đúng thời điểm bộ phim Bá Vương Biệt Cơ đang làm mưa làm gió, lần đó 4 người đẹp nhất được người Hương Cảng chọn gồm có Trương Quốc Vinh, Lâm Thanh Hà, Lý Gia Hân và Quan Chi Lâm; lần thứ hai diễn ra ngay thềm thiên niên kỷ mới năm 2000, ba vị trí đầu không thay đổi, riêng Chu Linh Linh soán ngôi của Quan Chi Lâm.

Chu Linh Linh là cựu hoa hậu năm 1977, xưa nay vẫn được ca tụng là “khí chất tối giai đích Hương Cảng tiểu thư” (nôm na là “hoa hậu giàu khí chất nhất của Hương Cảng”). Sau bao nhiêu năm kết hôn rời xa làng giải trí, dung mạo phong thái của cô vẫn được lưu truyền và ngày càng gia tăng trong mắt của người dân. Thế nên vào năm 2000, cô trở thành một trong “Tứ Đại Tuyệt Sắc” bên cạnh ba người đẹp bền vững Lâm Thanh Hà, Lý Gia Hân và … Trương Quốc Vinh

Chu Linh Linh (trái) và hoa hậu Hàn Quốc


Chu Linh Linh (chính giữa)


** Cần nhớ thêm rằng trong những cuộc bình tuyển như “Hương Cảng Thập Đại Tịnh Nhân” (香港十大靓人- 10 người đẹp nhất Hong Kong) và “Thập Đại Diễn Nghệ Hồng Nhân” (十大演艺红人- 10 nghệ sĩ được yêu mến nhất) Trương Quốc Vinh đều chễm chệ ở vị trí dẫn đầu !


** Cuối năm 1988, đơn vị thương nghiệp Điện Đài Hong Kong (RTHK) tổ chức bình chọn “Hương Cảng Thập Đại Tịnh Nhân”. Phương thức bình tuyển rất đơn giản, tất cả mọi người đều được quyền tham gia, các ứng cử viên cũng bất kể tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp. Đến ngày 25 tháng 1, 1989, cuộc bình chọn kết thúc. Và đến ngày 22 tháng 2 đơn vị công bố đã tìm ra 5 người đàn ông và 5 phụ nữ đẹp nhất.

Những con người đó là: Châu Nhuận Phát, Trần Bách Cường, Trương Quốc Vinh, Lưu Đức Hoa, Đàm Vịnh Lân, Lý Mỹ Phụng, Lý Gia Hân, Lâm Thanh Hà, Trương Mạn Ngọc, Chung Sở Hồng.


** Khi được chủ trì hỏi “Cô thích dạng nam nhân thế nào ?”, Trương Mạn Ngọc đã mị mị cười trả lời:

“Tôi thích người đó có tướng mạo của Trương Quốc Vinh, chiều cao của Châu Nhuận Phát, gu ăn mặc của Trần Bách Cường, chính khí của Lưu Đức Hoa ...”.

Đứng bên cạnh Trương Mạn Ngọc lúc bấy giờ có Trương Quốc Vinh, Lưu Đức Hoa, Lâm Thanh Hà, Lý Mỹ Phụng, Chung Sở Hồng, Lý Gia Hân … toàn là các nam nữ anh tuấn. Họ đều đến để tham dự điển lễ trao giải “Hương Cảng Thập Đại Tịnh Nhân”. Liền sau đó, người chủ trì buổi lễ đã yêu cầu mỗi người hãy nhận xét về một người bất kỳ trong số họ, hoặc có thể tự nhận xét về mình.


Trương Quốc Vinh đã miêu tả về Lý Gia Hân như sau: “So với bốn cô gái còn lại, Lý Gia Hân là người tôi ít tiếp xúc nhất. Chiều cao của cô ấy vừa vặn, cô ấy có vầng hào quang mĩ diễm, luôn nở nụ cười, hoàn toàn cho ấn tượng về một con người không biết tới sầu lo, thật xứng danh là một người đẹp.”

Lưu Đức Hoa miêu tả về Trương Quốc Vinh: “Tôi cho Trương Quốc Vinh là nam tử đẹp nhất. Mọi đường nét của anh đều đúng tiêu chuẩn. Tôi thích thưởng lãm nhất là cặp chân mày của anh.”

Chung Sở Hồng miêu tả về Lưu Đức Hoa: “Nét đẹp linh lợi của Lưu Đức Hoa sở hữu cả chính khí.”

Trương Mạn Ngọc miêu tả về Đàm Vịnh Lân: “Bề ngoài của A Lân biểu lộ minh tịnh rõ ràng, nhưng ngoài diện mạo ấy anh còn hát rất nhiều bản tình ca ngọt ngào, cho tôi cảm giác anh là một con người lãng mạn.”

Lý Mỹ Phụng tự nói về mình: “Thực khó để tự tôi nói tôi đẹp ở điểm nào, song tôi biết nhiều người thích đôi mắt của tôi.”

Lâm Thanh Hà đã cười hi hi khi tự nói về mình: “Kỳ thực có nhiều người nói là tôi không đẹp, mấy anh chị dối tôi, ha ha. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ là tôi xinh đẹp, song tôi thừa nhận tôi có nét nhìn thanh tú. Khi mọi người khen tôi đẹp tôi cảm thấy áp lực nặng nề lắm, nhưng nếu các vị khen ngợi khí chất của tôi thì tôi sẽ hội hảo khai tâm (ý nói vui mừng).”

Bên cạnh những mỹ nhân kể trên, có một số tên tuổi nhận được lượng phiếu bình chọn lớn song đã bị trượt khỏi top 10 như cảng đốc Vệ Dịch Tín, thương gia Phan Địch Sinh, nghị viên Lý Trụ Minh, các diễn viên kỳ cựu Thạch Kiên, Hứa Quán Văn. Một số minh tinh lớn có phong cách và diện mạo nhưng lại nhận về ít phiếu hơn như Thành Long, Mai Diễm Phương, Lợi Trí, Trịnh Du Linh, Vương Tổ Hiền. Những ngôi sao như Nhậm Đạt Hoa, Lưu Gia Linh từ lâu đã được ca ngợi là nam thanh nữ tú của làng giải trí nhưng không đủ sức thuyết phục công chúng nên cũng không thành công. Kết quả bình chọn này được đa số đồng ý là tương đối hợp lý.


Năm 1989, dẫn đầu danh sách “Thập Đại Tịnh Nhân” của Thương nghiệp Điện Đài RTHK


** Trương Quốc Vinh tại cuộc bình tuyển “Thập Đại Tịnh Nhân” của Thương nghiệp Điện đài nhận về số lượng phiếu bình chọn áp đảo được vinh đăng người đứng đầu của bảng danh sách, thật sự là “tịnh nhân trung đích tịnh nhân” (người đẹp của các người đẹp). Tuy cuộc bình tuyển này không có định nghĩa hay tiêu chuẩn cụ thể, hình thức cũng chỉ đơn thuần là kiểm kê số phiếu, song nên biết rằng cần phải tôn trọng mắt nhìn đánh giá của người dân bình thường.


** Vậy thì rõ ràng trong suy nghĩ nhân tâm Leslie đích thị là một người đẹp rồi ! Song anh đẹp như thế nào trong mắt của những người đẹp khác ? Ta hãy hỏi lần lượt từng người để nghe xem:


Đàm Vịnh Lân: "Nên biết rằng người đẹp rất trọng người đẹp ! Leslie, cũng như tôi, đều sở hữu các bản tình ca ngọt ngào, cố nhiên là có điều kiện để được ủng hộ, nhưng điều kiện đó lưu giữ được bao lâu, tôi xin nhường câu trả lời này cho các vị."

Châu Nhuận Phát: "Leslie cũng chẳng cần phải ham tiếc vài ba phân chiều cao, nhưng mà tôi nghĩ hắn ta lùn thật đó, có khi lùn vậy mà được người ta thích. Tôi thì không thể đạt thành “tịnh chính nhân” như hắn ta, bởi vì tôi không thể lùn đi như hắn." (nói chiện mất nết )

Lưu Đức Hoa: "Với tôi để được gọi là đẹp thì yêu cầu trước tiên là người đó phải thuận mắt của tôi, đem tới cảm giác khoan khoái dễ chịu. Leslie không chỉ “thư phục nhuận nhãn” mà ngũ quan điều đặn hoàn toàn thôi thúc tôi phải cảm thán ngắm nhìn."

Trần Bách Cường: "Tôi nghĩ rằng mỗi ứng cử viên đều sở hữu vẻ đẹp tiềm ẩn xứng đáng được mọi người tuyển chọn, tôi cũng lấy làm tự hào khi bản thân được có mặt ở đây, được công nhận là một người đàn ông đẹp. Leslie có nét đẹp rất tự nhiên, không mang sắc tố nhân tạo, đây là điều mà tôi thích ở anh."

Lâm Thanh Hà: "Thật ra có rất nhiều người đẹp, nhưng quan trọng nhất là chịu được thử thách của thời gian. Leslie trong suốt mười năm đã không được nhìn nhận, anh đẹp trai đấy chứ, nhưng vẻ đẹp đó trong quá khứ đã bị hiểu lầm, bị bỏ quên, cho đến nay thì được hết thảy chấp nhận."

Chung Sở Hồng: "Tôi khen ngợi Leslie là “tịnh tử”, không phải vì trước đây anh từng khen tôi đẹp, trong bộ phim Nồng Bổn Đa Tình anh phóng đãng khinh nhờn không kiềm thúc, một hình tượng lầm lạc chết người mà ẩn chứa nhiều vẻ đẹp, tôi cho là độc đáo chỉ có một mà thôi."

Trương Mạn Ngọc: "Trong ngành điện ảnh này tôi cùng Leslie từng hợp tác qua nhiều bộ phim, tôi biết anh không chỉ có ngoại hình đẹp mà còn có phẩm cách và tâm hồn, thật sự là một con người đẹp toàn diện."

Lý Mỹ Phụng: "Tôi với Leslie xưa nay vốn không quen biết mấy, nếu một người được quá nhiều người tán thưởng như vầy thì rất dễ dàng bị nghi vấn là thuộc thành phần “giày rách” (ý nói lẳng lơ, không đàng hoàng), song thật ra anh ấy nhìn rất hấp dẫn đối với tôi. Tôi tin anh đại khái chính là bạch mã vương tử trong lòng của các cô gái, có lẽ là nhờ đường nét mi thanh mục tú của anh."

Lý Gia Hân: "Tôi muốn thỉnh giáo bí phương giữ gìn dung nhan của Leslie, làm thế nào mà một người đàn ông đã ngoài 30 vẫn giữ được mọi thứ nguyên vẹn như thế, sao vẫn keep fit được vậy. Ước chi tôi cũng được như anh trong vòng 10 năm tới !"


Hình ảnh tại điển lễ trao giải "Hương Cảng Thập Đại Tịnh Nhân" 1989


Năm 2000, Leslie cũng đứng đầu danh sách "Cửu Thập Niên Đại Thập Đại Diễn Nghệ Hồng Nhân” (10 nghệ sĩ được yêu mến nhất thập niên 90) của Hương Cảng Điện Đài RTHK.


** Sau khi bộ phim Bá Vương Biệt Cơ phát hành và làm say lòng giới mộ điệu, người dân xứ Hương Cảng lần đầu tiên đã chọn ra “Tứ Đại Tuyệt Sắc” của họ gồm có Trương Quốc Vinh, Lý Gia Hân, Quan Chi Lâm và Lâm Thanh Hà. Trên thực tế, khi nói đến “Tứ Đại Tuyệt Sắc” này ngẫm nghĩ thì chỉ duy nhất tài năng của Trương Quốc Vinh là tương ứng với những lời miêu tả về một trang tuyệt sắc: xinh đẹp, cay độc, khinh bạc, tuyệt vọng.


Hương Cảng “Tứ Đại Tuyệt Sắc”

** Trương Quốc Vinh năm đó được bình tuyển là người đứng đầu của “Tứ Đại Tuyệt Sắc”. Một người đàn ông và ba phụ nữ cùng được xưng tụng “Tứ Đại Tuyệt Sắc” - tự cổ chí kim chưa từng xảy ra chuyện lạ tai này, thế mới biết rằng chỉ riêng mình Trương Quốc Vinh làm nên điều ngoại lệ, còn thì chẳng có người thứ hai.** Anh vốn dĩ là thuộc về cái đẹp, trong giới điện ảnh Hong Kong người ta vẫn thể hiện lòng trí kính đến anh, truyền tụng miêu tả anh “Phong lưu vô giới, chước chước kỳ hoa” 风流无价, 灼灼其华 => giải thích cho đúng đắn ra thì là: Anh đẹp, đôi mắt và cặp chân mày anh tươi đẹp quyến rũ vượt thời gian, mặc cho anh đang lạnh lùng hay nùng diễm, mặc cho anh biếng oải hay tinh lanh, chúng ta không nhất thiết phải đố kị hay đặc biệt hoan hỉ vì anh, nhưng chúng ta không thể không thừa nhận rằng anh đẹp. Ba phần sâu thẳm thế tình, ba phần tươi vui bỡn cợt, ba phần kiêu ngạo lẩn tránh thấm lan ra ngoài, nửa điểm vũ mị khả ái, nửa điểm chẳng gò bó - tự do, như một áng sương mù mát mẻ vào một đêm thu hay như một cơn gió nhẹ trôi nổi trên một dòng suối, khiến người đời hoảng hốt đê mê trước khí sắc mộng mơ thiên phú. Đâu cần phải hỏi, món quà tự nhiên này có muốn học cũng không học được, có muốn mua cũng không mua được.

Nhũn nhặn tôn kính lễ nhiên, đó là nét tính cách thông thường của anh không nằm ngoài quy củ truyền thống. Nhưng khi bước lên vũ đài sân khấu, giữa không gian ánh sáng và bóng ảnh, anh xuất tâm tài ngạo nghễ phá cách: khiếu ca hát vượt trội biến anh trở thành thần tượng của cả trẻ lẫn già, của cả nam lẫn nữ và là trung tâm của những si mị gào thét cuồng nhiệt; anh cũng là một diễn viên thực lực với lối diễn đặc thù, người đã làm chấn động hàng triệu trái tim yêu phim. Anh có thể cuộn cuộn thâm tình thoáng gần thoáng xa, anh có thể “hạ mục vô trần cự nhân thiên lý” (dưới mắt nhìn không có thế gian, xa lánh cự tuyệt con người), anh có thể biết chọn cành cao hay chịu làm tơ cỏ, có thể là một thư sinh nhu hòa hay một lãng tử tiêu tiền hào phóng chốn thanh lâu, hoặc giả làm một lữ khách cô đơn ngoài hải ngoại … Trên màn ảnh, vĩnh viễn, những màn diễn xuất của anh xui khiến lòng người động cảm.


** Cũng chính vì nét đẹp siêu phàm thoát tục này, vì tư chất đắc thiên độc hậu này (ý nói trước nay chỉ có một) lại cộng thêm tinh thần bền bỉ, tự mình nỗ lực không ngừng để thành danh đã giúp anh nhận về vô vàn lời bình phẩm tích cực, con người đã đẹp lại càng đẹp hơn trong mắt công chúng.

Sức hấp dẫn và sự kính trọng đó anh chưa bao giờ để mất: tên anh lọt vào một loạt các danh sách như “Thập Đại Kiện Khang Hình Tượng” (十大健康形象 – 10 hình tượng lành mạnh), “Thập Đại Tính Cảm Tuấn Nam” (十大性感俊男 – 10 chàng trai đẹp gợi cảm nhất), “Bát Thập Niên Đại Thập Đại Hồng Nhân” (八十年代十大红人 – 10 nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thập niên 80), “Cửu Thập Niên Đại Thập Đại Hồng Nhân” (九十年代十大红人 – 10 nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thập niên 90) … không chỉ được nêu đích danh mà còn thường xuyên dẫn đầu các bảng danh sách. Thêm nữa, anh còn liên tiếp trở thành quán quân của vô số cuộc bình tuyển tại Hàn Quốc và Nhật Bản như “Thập Đại Ngoại Quốc Ảnh Tinh” (十大外国影星 – 10 ngôi sao điện ảnh nước ngoài nổi tiếng/ được ưa chuộng nhất) đứng đầu trong nhiều năm liền, và trong các cuộc bình tuyển “Thập Đại Tịnh Nhân” thì anh vượt trên mọi nam nhân anh tuấn và nữ nhân mĩ miều. Thậm chí những cuộc bình chọn như “Tối Giai Tình Nhân” (最佳情人 - Người tình lý tưởng nhất) và “Mô Phạm Tình Lữ” (模范情侣 – Cặp tình lữ chuẩn mực) anh cũng đều đứng nhất. Năm 2000, Hong Kong bình tuyển lại “Tứ Đại Tuyệt Sắc”, trải qua ¼ thế kỷ không suy chuyển Trương Quốc Vinh vẫn làm người dẫn đầu …


Hết.

Nói thêm: Ngoài "Tứ Đại Tuyệt Sắc" Hương Cảng còn bình chọn rất nhiều bảng "Tứ Đại Mỹ Nhân" song những danh hiệu này đa phần là thuộc đặc quyền của các nữ diễn viên, có thể kể tên một số nhan sắc được ưa chuộng thời kỳ này như Lâm Thanh Hà, Quan Chi Lâm, Trương Mạn Ngọc, Lý Gia Hân, Chung Sở Hồng, Vương Tổ Hiền, Châu Huệ Mẫn ... Trương Quốc Vinh có lẽ là người đàn ông được Hương Cảng ca tụng dung mạo nhiều nhất qua vài thập niên trở lại đây, và anh cũng được nhận xét là người có ngũ quan cân xứng hài hòa nhất trong số các nam diễn viên của Hoa ngữ.

Ngoài những danh sách kể trên, Leslie còn là người đứng đầu bảng "Tứ Đại Mỹ Nam" được bình tuyển vào năm 1993 cùng với những tên tuổi Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành. "Tứ Đại Mỹ Nhân" năm 1993 gồm có Củng Lợi, Quan Chi Lâm, Trương Mạn Ngọc và Lý Gia Hân.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét