Tìm kiếm bài trong Blog này

Thứ Hai, 28 tháng 5, 2012

Bàn về sự lựa chọn Trương Quốc Vinh và Mai Diễm Phương cho hai vai diễn chính trong phim "Yên Chi Khâu"


hestermui: Lúc sinh thời, có người từng hỏi Mai Diễm Phương về vấn đề dàn dựng nhạc kịch sân khấu (musical) ( trước đây hãng Thiệu Thị có sản xuất những bộ phim thuộc dạng phim nhạc kịch thế nhưng thể loại nhạc kịch như ở Broadway hay West End không mấy phổ biến ở Hong Kong) , khi được hỏi thì Mai Diễm Phương tỏ ra rất có hứng thú với thể loại này , và từng muốn dàn dựng vài vở , chẳng qua chưa kiếm được người đầu tư .

Mai Diễm Phương cũng thừa nhận là rất muốn dàn dựng một vở musical cho Yên Chi Khâu (Rouge) nhưng việc đó khó xảy ra mà cũng có thể không bao giờ xảy ra . Vì Trương Quốc Vinh đã không còn trên đời , không còn Ca Ca thì không còn Thập Nhị Thiếu Gia , không có Ca Ca đóng Thập Nhị Thiếu thì Mai cũng không muốn làm Như Hoa .

Lúc trước khi nghe Mai thổ lộ tới đây thì Hester từng thắc mắc là đối với cá nhân Mui mà nói , Ca Ca trong vai Thập Nhị Thiếu tại sao lại quan trọng đến mức độ như vậy ?

Thật ra , Ca Ca không phải là người đầu tiên được chọn đóng vai Thập Nhị Thiếu , nếu mình nhớ không lầm thì là Châu Nhuận Phát ( ??? ) nhưng chắc chắn ứng cử viên thứ hai là Trịnh Thiếu Thu khi mà sự lựa chọn đầu tiên nửa đường gãy gánh . Khi kế hoạch tuyển Trịnh Thiếu Thu không thành thì cuối cùng vai diễn Thập Nhị Thiếu về tay Trương Quốc Vinh . Nhưng tại sao lại thuộc về Ca Ca thì cũng là một dấu chấm hỏi đối với mình trước đây khi mà công ty quản lý của Ca Ca lúc đó là đối thủ cạnh tranh với công ty sản xuất Yên Chi Khâu (các bạn nhớ là nội cái chuyện để cho ca sĩ trực thuộc của mình xuất hiện vài phút trong các dvd Classic Moment Live của Mai Diễm Phương mà cũng đủ sinh chuyện bùm xum , họ không có thù gì với Mui Music nhưng lại gừm Nation Music).

Trước khi Yên Chi Khâu được đưa lên màn ảnh rộng , Mui có gọi điện cho một người bạn , bảo rằng : "Có một quyển tiểu thuyết do Lý Bích Hoa viết mới xuất bản tựa là 'yên chi khâu' . Hay lắm ! Cậu đã đọc chưa ?" Người này đáp đã đọc 3 lần rồi . Như vậy nghĩa là Mai Diễm Phương đã đến với Yên Chi Khâu trước khi biết mình sẽ vào vai Như Hoa , đã có một cảm tưởng nhất định về một Thập Nhị Thiếu trước khi biết rồi ai sẽ vào vai này .

Khi Yên Chi Khâu được chính thức đưa vào sản xuất , Mai là người đầu tiên được chọn đóng vai Như Hoa . Hơn nữa khi kế hoạch mời 2 ông kia bị phá sản , Mai cũng chính là người đề nghị mời Ca Ca . Nhưng khổ nỗi như Hester đã nói , công ty quản lý của Ca Ca và công ty đỡ đầu Yên Chi Khâu là đối thủ , do đó họ không bao giờ chịu thả người . Lúc đó , Mai buộc phải ngả giá với họ bằng cánh đồng ý đóng cho họ 2 bộ phim điện ảnh với điều kiện là để cho Ca Ca tham gia Yên Chi Khâu .

Mai Diễm Phương nhân lúc bên mình khủng hoảng về nam diễn trụ cột thì ngay lập tức kéo Ca Ca về phía mình . Hester cho rằng nguyên nhân không phải là Ca Ca cần Thập Nhị Thiếu mà là Mai Diễm Phương cần Ca Ca vào vai Thập Nhị Thiếu .

Có thể trong mắt Quan Cẩm Bằng , Như Hoa chỉ có thể là Mai Diễm Phương nhưng trong mắt Mai Diễm Phương , chỉ có Trương Quốc Vinh mới là Thập Nhị Thiếu .

Không biết có bao nhiêu bạn đồng ý với suy đoán của Hester ?

Vì sự thật rằng do Mai đã được đọc nguyên tác trước khi nhận vai Như Hoa , Mai đã phải hình thành một hình ảnh Thập Nhị Thiếu trong tâm tư của mình rồi , nếu như mình hóa thân vào Như Hoa thì Thập Nhị Thiếu chính là Ca Ca .

Điều này cũng giải thích thắc mắc trước đây của Hester . Tại sao Ca Ca vào vai Thập Nhị thiếu lại quan trong đối với Mui như vậy . Tại sao Ca Ca không còn thì Mai cũng không muốn tái diễn nhân vật Như Hoa , chỉ có Ca Ca mới là Thập Nhị Thiếu trong cái thế giới mà Mai Diễm Phương là Như Hoa .


---------------------------------------- 

heobeo: Với mình thì mình nghĩ rằng giả dụ như Mai Diễm Phương năm đó vẫn tiếp tục thực hiện vở nhạc kịch, chọn lấy một anh chàng đẹp trai thay thế cho Thập Nhị Thiếu Gia xưa thì hẳn đó không phải là Mai Diễm Phương mà mình biết, vì có cái gì nó dửng dưng và vô tình quá, chẳng phải là đã phụ đi cái tấm chân tình gắn bó hiếm hoi hơn hai mươi năm giữa Mai và Trương ? Nếu nói rằng làm vở nhạc kịch này để tưởng nhớ Trương Quốc Vinh cũng được đi, song Mai Diễm Phương chắc không đủ tâm lý đối diện với Yên Chi Khâu, với Như Hoa và Thập Nhị Thiếu Gia hàng ngày hàng giờ … ký ức sẽ đào bới thời gian khơi gợi lại nhiều kỷ niệm vui buồn, và bởi vì Mai là một cô gái rất nhạy cảm, rất yếu đuối trong tình cảm nên hẳn cô ấy không đành lòng đâu. Mai chắc cũng hiểu ... Yên Chi Khâu vốn đã tương đối toàn mỹ mà sự toàn mỹ hiếm khi lặp lại lần hai, nay một mảnh của nó lại thiếu khuyết thì tốt nhất là không nên chạm đến nữa.

Chuyện người diễn vai Thập Nhị Thiếu Gia ban đầu được chọn không phải là Ca ca mình cũng biết. Phim ảnh không thể chỉ tồn tại trên giấy mực, công ty sản xuất và đạo diễn muốn làm phim thì phải tìm diễn viên, tìm được rồi mà chưa có duyên hợp tác thì phải tìm người khác.

Nói tới đây mình sực nhớ chính ra việc chọn Mai Diễm Phương và Trương Quốc Vinh cho vai Như Hoa và Thập Nhị Thiếu Gia là một sự mạo hiểm, vì mặc dù đây là những nhân vật có tâm lý đặc sắc thì nhìn chung vẫn là hai mẫu người điển hình : một ca kỹ và một khách làng chơi. Mai Diễm Phương đẹp nhưng đấy không phải là vẻ đẹp cổ điển thường xui khiến người ta liên tưởng tới dạng người như các cô gái buôn phấn bán hương. Cho nên Quan Cẩm Bằng ban đầu chọn Mai Diễm Phương có thể vì ông nhìn ra được sự phù hợp của Mai ở một vài khía cạnh nào đó mà người khác không phát hiện, hoặc giả Mai Diễm Phương đã thể hiện sự xuất sắc của cô và thuyết phục Quan Cẩm Bằng tin rằng cô có thể lấy ưu điểm của mình mà bù trừ nhược điểm. Còn Trương Quốc Vinh có nét đẹp cổ điển rõ ràng "tươi tỉnh như trăng thu thanh tao như bạch ngọc", nhưng mình tin thời điểm đó ổng cũng không phải là hình mẫu khi người ta muốn liên tưởng tới các cậu ấm phong lưu. Quan Cẩm Bằng nhìn ra được tư chất của Mai thì Mai, người gần gũi với Trương bao nhiêu năm như vậy, hẳn cũng nhìn ra được chút tư chất gì đó của Trương mà người ngoài nhìn không thấy . Xin nói thêm luôn là giai đoạn trước Yên Chi Khâu, các đạo diễn hầu hết chỉ mới tập trung vào sự thuần khiết và ngây thơ non nớt của Trương Quốc Vinh trên màn ảnh (tại cái mặt hồn nhiên đơn giản của ổng đấy =.= ), chưa từng có ai động tay khai thác nét “hững hờ tự đam mê bản thân” và khí chất “hoa thủy tiên” của anh.

Hiển nhiên khi đọc một cuốn tiểu thuyết mỗi người đều có cảm nhận và sự mường tượng của riêng mình về các nhân vật. Có lẽ như hestermui nói, Mai Diễm Phương đã đọc Yên Chi Khâu, cô nhập thân vào nó và tìm thấy hình bóng của Thập Nhị Thiếu Gia ở hình ảnh Trương Quốc Vinh, cho nên sau khi không mời được Châu và Trịnh cô ấy nhất định mời cho bằng được Trương dù thời điểm này diễn xuất của Trương chưa thật sự chắc tay. Thế giới Như Hoa của cô cần phải có Trần Chấn Bang là Trương Quốc Vinh. Mà cũng có thể chỉ đơn giản là vì Mai muốn được diễn chung với Trương, Mai muội muốn đóng phim cùng Ca ca, hai người họ vô cùng ăn ý trên sân khấu lẽ nào lại không thể là tri kỷ trên màn ảnh ? Tình cảm và suy nghĩ của người trong cuộc có muốn bàn chi tiết sâu xa cũng không dễ, vì chúng ta chỉ là fan ái mộ bên ngoài, dựa vào sự kiện và tính cách để suy đoán mà thôi. Nhưng dù sao Ca ca nên cảm ơn tấm lòng của Mai muội đối với anh, bởi vì không có Mai anh đã không có cơ hội được tham gia vào một bộ phim mỹ diễm như vậy rồi .


Tuy nói là nói vậy, chịu khó nghĩ sâu và phân tích thêm chút nữa thì lại thấy hình như là sự việc nào cũng có cái lý của nó... Như Hoa phân cảnh đầu tiên đang cải nam trang hát một khúc nhạc cổ. Phong thái lưỡng tính của Mai ở đây được sử dụng rất đắt, trong khi nét lưỡng tính của Trương đã bổ sung và tạo thành một hiệu ứng tương tác bất ngờ với Mai: cô ấy đẹp như nam nhân, anh ấy mềm mại như nữ giới, giọng cô ấy trầm, giọng anh ấy nhẹ, cô ấy sắc sảo, anh ấy dịu êm … Trương Quốc Vinh diễn cùng Mai Diễm Phương hay Lâm Thanh Hà đều gây nên một sức truyền cảm cộng hưởng đặc biệt như vậy, không hề thô tục mà ngược lại rất thoát, rất nên thơ, rất đậm đà thi vị. Ngoài Hong Kong ra khó mà tìm gặp được những hình ảnh như thế !

Như Hoa là người phụ nữ có cá tính quật cường, yêu mãnh liệt. Còn Trần Chấn Bang vì tình yêu cũng bỏ nhà đi làm con hát, sau khi tự tử không thành sống vất vưởng suốt 50 năm. Nói như vậy để thấy chọn Mai và Trương để làm Như Hoa và Thập Nhị Thiếu Gia là chuẩn rồi, không sai đi một ly nào . Bởi theo như mình quan sát, trong giới hạn mình biết, thế giới điện ảnh Hoa ngữ chỉ có ba người : Mai, Trương và nữ minh tinh thập niên 30s Nguyễn Linh Ngọc là có chữ “si” gắn liền cùng khí chất (Mai cũng từng được Quan Cẩm Bằng mời vào vai Nguyễn Linh Ngọc nhưng cô từ chối). “Si” ở đây không có nghĩa là ngu ngốc u muội, là nhất thời nông nổi, cũng không liên quan chi tới khả năng diễn xuất. Mà nó tương tự với chữ “si” văn sĩ Tào Tuyết Cần phải bỏ hơn mười năm để khắc họa nên một trang giai nhân: đó là nàng Lâm Đại Ngọc. “Si” ở đây là sự đắm chìm mộng nối mộng dai dẳng liên tận không dứt, là cái tình sâu bao phủ lấy châu thân con người, khiến người ta thành ra quên lãng mê dại mà cũng thành ra sáng suốt quyết liệt hơn. Như Hoa và Trần Chấn Bang mà chẳng phải là những nhân vật si tình, họ sẵn sàng chết vì tình kia mà ! Mắt Mai Diễm Phương hơi dại, đường nét lớn sắc sảo, dáng hạc gầy guộc lại hay thoa son đỏ như máu --> lên phim càng tô đậm cho cái thần của Như Hoa vừa mong manh vừa bạo liệt, khi ngây ngất hoa dung lúc lại ngả nghiêng chập chờn như đèn lay trước gió, từng cử động đều đẫm mùi hương phấn ngai ngái hư ảo thơm nồng (bạn mình nói vai diễn này là để dành riêng cho Mai Diễm Phương, một tâm hồn đơn côi). Còn Trương Quốc Vinh phát tiết sắc thái mộng mơ thiên phú, diễn ngọt bùi ướt át, lử đử suy đồi qua làn khói và những cái ôm --> một người đàn ông đa cảm, tự huyễn hoặc và yếu đuối.

Mặc dù sự thật là cùng một vai diễn, chọn diễn viên khác nhau sẽ cho ra hiệu ứng khác nhau, nhưng mình trộm nghĩ nếu chọn một ai đó ngoài Mai Diễm Phương, và Châu Nhuận Phát (hay Trịnh Thiếu Thu) nhận vai diễn thì Yên Chi Khâu có thể vẫn sẽ thành công nhưng nó không thể nồng nàn, mê mị, khác thường và dày cảm xúc đến như vậy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét